Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

Ở Việt Nam, đang có rất nhiều hộ gia đình thò ơ với những thói quen không tốt, có thể gây cháy nổ căn nhà của mình mà mình hiện không hay biết.

1. Bếp gas quá cũ, chất lượng kém

Tính tiết kiệm vẫn luôn là đức tính tốt của người Việt nhưng bạn cũng phải cần chi trả cho những món đồ đã quá cũ, kém chất lượng này. Nếu nhà bạn đang dùng loại bếp gas đã quá lâu thì hãy mua ngay một loại bếp gas mới, đảm bảo chất lượng luôn tốt và an toàn.

Các loại bếp gas dù dùng chưa lâu nhưng có dấu hiệu mìn, hàn gỉ cao thì bạn cũng nên cân nhắc sắm một cái mới vì những loại bếp gas đã dùng với mức độ cao như quả bom nổ chậm mà bạn đang đặt tại căn bếp của gia đình mình.

Hãy chọn bếp gas của các nhà sản xuất uy tín, có chế độ bảo hành và lắp đặt kỹ lưỡng để cả nhà có thể yên tâm trong việc nấu nướng những bữa ăn hằng ngày cho cả gia đình.

Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

2. Khóa van bình gas trước khi tắt bếp

Đã có trường hợp bình gas không khóa van, khí đầy trong dây dẫn một thời gian dài, bị chuột cắn sẽ khiến khí gas rò rỉ, gặp tia lửa điện gây hỏa hoạn. Mọi người thường quên khóa van bình gas sau mỗi lần dùng bếp, khóa van gas không đúng quy trình (tắt bếp rồi mới khóa gas trong khi gas vẫn còn trong dây dẫn).

Để an toàn tuyệt đối, hãy chú ý đóng khóa van gas cẩn thận sau khi nấu ăn. Tắt bếp cẩn thận trước khi khóa van gas nhé.

Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

3. Không vệ sinh bếp thường xuyên  

Nhiều người vẫn đang nghĩ vệ sinh bếp chỉ đơn giản là lau dọn bề mặt bếp nhưng đó không phải là tất cả. Những vụ nổ khí gas hầu hết là do bị rò rỉ vỏ bình thủng, van bị hở dây dẫn bị chuột cắn… để tránh những vấn đề phát sinh đáng tiếc xảy ra như hỏng bếp, nổ bình gas. 

Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

4. Nồi, chảo không phù hợp kích cỡ bếp

Nồi, chảo có kích cỡ không phù hợp cũng là nguyên nhân làm cho bếp gas của bạn khó điều chỉnh mức độ to/nhỏ của ngọn lửa, gây ra vòng lửa trào rộng ra ngoài nồi, làm nóng bình gas và làm giảm độ bền của bếp hoặc gây cháy nổ.  

Do đó, để bảo vệ gia đình thân yêu của mình, khi nấu ăn với bếp gas các bạn cần phải lưu ý sử dụng nồi chảo hợp lý để tăng độ bền cho bếp và vật dụng nấu.  

Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

5. Không kiểm tra định

Mọi người vẫn thường thơ ờ không kiểm tra định kỳ các thiết bị khi dùng nếu nó không có dấu hiệu hư hỏng. Bếp gas được vận hành nhờ vào việc sử dụng nhiên liệu là khí gas. Do đó, nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường các khí gas tích tụ, gặp tia lửa điện tác động sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.  

Để bảo vệ an toàn, nên kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như các đường ống dẫn gas, bình gas, van… 2 tháng /1 lần. Cách kiểm tra rất đơn giản, chỉ cần lấy ít nước xà phòng chà lên bình gas, ống dẫn, van. Nếu thấy có bọt khí nổi lên thì có thể vị trí đó đã bị lủng, rò rỉ, lúc này cần phải thay mới ngay.  

Những sai lầm về bếp gas có thể làm nổ tung ngôi nhà của bạn

Ngoài ra, khi bếp gas sử dụng quá lâu sẽ hư hỏng về bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém thì nên mua mới để nấu ăn hiệu quả và an toàn hơn.  

6. Dùng bật lửa, điện thoại di động để kiểm tra bếp gas  

Đây là điều tối kỵ khi sử dụng bếp gas. Khi bếp gas bị rò rỉ khí, phải ngay lập đứng đóng van ga lại, mở cửa cho thông thoáng, giúp khí gas bay đi. Tuyệt đối không dùng bật lửa, quạt, điện thoại… ở cạnh bếp gas sẽ rất dễ cháy nổ.