Cách dùng que thử thai và cách đọc kết quả chính xác nhất

Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà chúng ta có thể sử dụng. Tùy vào cách dùng que thử thai, từ đó có thể cho hiệu quả sai trái nếu không dùng đúng.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một trong dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm mục đích xác định nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và xuất hiện nội địa tiểu của bà bầu.

Hormone hCG được có tên gọi là “hormone thai kỳ” vì nó chỉ được tạo ra sau thời điểm trứng đã được thụ tinh. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau thời điểm trứng được thụ tinh, que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa theo nồng độ hormone này để tóm lại bạn có mang bầu hay không.

Cách dùng que thử thai

Theo bác sĩ Bùi Phương, que thử thai được sử dụng hiệu quả khi đảm bảo những yếu tố về xuất xứ, que thử còn hạn sử dụng, dùng đúng hướng dẫn.

Thực hiện thử thai tại nhà: chúng ta cũng có thể sử dụng que thử thai vào bất cứ số thời gian nào trong ngày (sớm nhất là thời gian sau lúc bị chậm kinh) nhưng tốt nhất là lúc tiểu tiện vào buổi sáng sớm. Một số loại que thử nhạy cảm có thể phát hiện mang thai trước khi bạn có triệu chứng chậm kinh nhưng kết quả có thể không đúng đắn.

Cách sử dụng que thử thai:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc.
 • Bước 2: Xé bao nhôm đựng que thử thai.
 • Bước 3: Cầm que thử thai trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống.
 • Bước 4: Cắm que thử thai vào cốc đựng nước tiểu làm sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Bước 5: Chờ 5 phút sau rồi đọc kết quả.

Cách dùng que thử thai và cách đọc kết quả chính xác nhất
Kết quả thử thai.

Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai báo hiệu cuộc thí điểm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra bên dưới vạch hồng thứ nhất, đó là dấu hiệu có thai. Nếu như không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai.

Tránh uống vô số chất lỏng trước khi thử thai vì có thể làm loãng hormone hCG nước tiểu.

Độ chuẩn xác cao: những xét nghiệm thử thai tại nhà cho kết quả đúng mực tới 97%. Chỉ có một số trường hợp que thử thai cho công dụng không đúng đắn trong tình huống số thời gian hạn dùng quá hạn, que thử thai chưa đạt đủ như ý (tối thiểu là 5 phút), dùng không đúng hướng dẫn, que thử thai giả hoặc hết hạn sử dụng…

Nếu đã dùng que thử thai đúng hướng dẫn và kiểm tra từ 2-3 lần trở đi thì có thể tin tưởng vào hiệu quả đó. Cần đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng quá và kiểm tra chất lượng của que thử thai trước khi sử dụng.

1% không chính xác rơi vào tình trạng sau:

 • Thử que quá sớm.
 • Que chất lượng kém: quá hạn sử dụng, hỏng, dùng sai cách.
 • Mẫu thử không đạt.
 • Bị viêm nhiễm vùng kín trong tiến trình thử que.
 • Dùng que thử thai trong tiến trình sử dụng thuốc khác.

Một số thắc mắc khi dùng que thử thai

Có rất nhiều câu hỏi và lúng túng xung quanh cách thử thai tại nhà:

Lúc tôi kiểm tra nước tiểu của mình để xem có đang mang thai hay là không, tôi thấy một vạch thứ nhất trên que thử có màu hồng nhưng màu đó lại biến mất sau một số phút. Vậy tôi có bầu hay không?

Vạch báo hiệu bên trên que thử biến mất thường cho tác dụng âm tính: không mang thai. Tuy vậy để chắc hẳn rằng điều ấy, bạn dùng que thử thai thêm 1 đợt tiếp nữa để check.

Khi tôi dùng que thử thai, lúc bước đầu chỉ có 1 vạch là tôi không có bầu. Song, cứ để que thử đó trong một tiếng sau, tôi lại thấy một vạch màu hồng nữa có mặt bên trên que thử.

Ở trường hợp của bạn, có hai khả năng có thể xảy ra. Đầu tiên, chúng ta cũng có thể đang có bầu nhưng mức độ hormone hCG còn thấp. Thứ hai, vạch màu hồng đã xuất hiện trong que kiểm tra của người sử dụng sau đó 1 tiếng mà thậm chí là do bốc hơi hoặc phản ứng một số hóa chất trong môi trường thiên nhiên. Vì vậy, để biết hiệu quả đúng mực, bạn nên thử thai lần nữa cho chắc.

Cách dùng que thử thai và cách đọc kết quả chính xác nhất
Que thử thai.

Tôi nên làm cái gi nếu công dụng thử thai là âm tính (một vạch – không mang bầu) nhưng chu kỳ nguyệt san thì lại “lặn mất tăm” gần 2 tháng nay?

Bạn nên nhẫn nại chờ một tuần nữa. Sau đó, thử lại với cùng 1 que thử thai mới. Nếu tại lần thử thứ hai, vẫn cho kết quả âm tính trong lúc bạn vẫn bị mất kinh thì chúng ta nên đi khám sớm. Nguyên nhân chậm (hoặc mất) kinh có thể do bệnh nào khác.

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Theo những chuyên gia sản phụ khoa cho biết, nếu thấy que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì không nên vội kết luận là bạn đã có bầu. Có bốn nguyên nhân chính dẫn tới tình huống này, đó là:

 • Thứ nhất: có thể bạn đã có bầu nhưng tại thai còn nhỏ, nội tiết chưa cao nên hiển thị que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ chứ không phải 2 vạch rõ rệt.
 • Thứ hai: Bạn thử thai quá sớm hoặc vào những số thời gian không phù hợp trong ngày. hôm nay, hàm lượng β – HCG có trong máu và nước tiểu chưa đủ đảm bảo để vượt qua hoặc bằng ngưỡng cửa định vị của que thử nên cho ra tác dụng 1 vạch đậm 1 vạch mờ.
 • Thứ ba: sử dụng quá que thử không đúng theo hướng dẫn, do quá vội đọc tác dụng nên đã lấy que ra sớm hơn số phút quy định, dẫn tới việc hiệu quả còn chưa kịp hiển thị rõ.
 • Thứ tư: sử dụng quá loại que thử kém chất, cho ra kết quả âm tính hoặc que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, khiến cho bạn cảm thấy hoang mang.

Dấu hiệu bạn nên sử dụng que thử thai

Chậm kinh nguyệt

Chu kì hành kinh của phần đông thiếu nữ nối dài khoảng 28 ngày. do đó, bạn có thể kiểm tra xem mình có mang bầu hay là không nếu thấy bị trễ kinh, chậm kinh vài ngày.

Lưu ý: đôi khi chu kì hành kinh có thể bị xáo trộn do stress, cơ chế ăn kiêng, tập luyện thể dục thể thao hoặc những vấn đề y tế khác.

Chuột rút

Lúc trứng cấy ghép vào thành tử cung, nó sẽ tạo nên một hiệu ứng tương tự như chuột rút kinh nguyệt.

Phía trên thậm chí là 1 dấu hiệu của việc mang bầu, thế cho nên nếu xảy ra triệu chứng này thì chúng ta nên đi thử thai.

Ngực đau

Vú bạn sẽ xuất hiện mềm và to ra thêm, do việc tăng lưu lượng máu dưới da. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Những biểu hiện khác

Lúc nguồn gốc mang bầu, cơ thể người đàn bà sẽ sản xuất hormone estrogen và progesterone hơn.

Những hormone này khiến khung người bạn có không ít thay đổi để giúp sức cho sự phát triển của thai nhi, chính vì thế mới xảy ra biểu hiện thường gọi là nhỏ nghén, bao gồm hiện tượng như:

 • Buồn ói và nôn.
 • Mệt mỏi.
 • Đi tiểu nhiều lần.
 • Thèm ăn hoặc sợ ăn một vài món nhất định.
 • Cảm xúc thất thường.

Que thử thai có đúng chuẩn không?

Các thống kê cho biết thêm, que thử cho tác dụng đúng chuẩn trong 90% tình huống sử dụng. Rất đông phụ nữ thắc mắc về chuyện que thử hiện 2 vạch đậm nhạt khác nhau, trong số đó, vạch thứ hai xuất hiện rất mờ. Đó là bởi nồng độ hormone hCG còn thấp & bạn đã thử thai ngay trong lúc phôi được hình thành.

Nguồn: khoahoc.news

Nấm Mối Đen là gì? Những công dụng và giá trị tuyệt vời mà bạn không thể ngờ

Nấm Mối Đen có vị ngọt thanh một cách tự nhiên là một loại nấm ăn rất ngon, giúp nâng cao sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, tốt cho máu cũng như hệ tim mạch, huyết áp,… thích hợp ăn kiêng giảm cân.

Sự khác biệt rất lớn giữa phong tục Tết xưa - Tết nay

Từ việc chuẩn bị Tết, đón Tết, ăn Tết,… giữa phong tục Tết xưa – Tết nay đang có sự thay đổi rất lớn khi cuộc sống con người ngày càng hiện đại.

5 trải nghiệm thú vị chỉ có ở mảnh đất Tây Nguyên nắng gió

Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ biết đến với những rừng núi cà phê bạt ngàn, miền đất đỏ Bazan, những ngôi nhà Rông độc đáo, mà nơi đây còn mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách mỗi khi ghé đến.

Tết Việt trên đất Mỹ, làm dịu đi nỗi nhớ hương vị Tết quê nhà

Sắm tết tại khu chợ Tết Phước Lộc Thọ, tổ chức làm bánh chưng ngày Tết, làm mâm cỗ ngày Tết,… là hình ảnh Tết Việt trên đất Mỹ của những người con xa quê hương Việt Nam.

Du xuân khám phá 4 lễ hội đầu năm của Việt Nam độc đáo

Trong tiết trời cuối đông, đầu xuân, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới từ Nam chí Bắc bắt đầu tổ chức nhiều lễ hội đầu năm theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền.

Điểm tên những quán ăn của sao Việt nổi tiếng 'ăn nên làm ra'

Những quán ăn của sao Việt mở ra giúp mọi người thưởng thức những món ăn ngon độc đáo, bên cạnh đó là mức giá hoàn toàn ‘dễ chịu’ nên lúc nào cũng trong tình trạng ‘ăn nên làm ra’.

Phong tục đón năm mới ở các nước Châu Á có gì đặc biệt?

Phong tục đón năm mới của người Việt Nam thường được biết đến với Tết Nguyên Đán, trong khi đó Lào sẽ làm lễ Bunpimay, người Singapore tặng nhau quả quýt,…

Khu sinh thái Ngọc Hoa Trang Biên Hòa - Địa điểm vui chơi cuối tuần 'cực chất' tại Đồng Nai

Khi ghé đến khu sinh thái Ngọc Hoa Trang Biên Hòa hứa hẹn sẽ giúp mọi người cảm nhận được thiên nhiên, khung cảnh Vinpearl Land thu nhỏ rất đáng để trải nghiệm.

Người dân An Giang bắt được cá tra dầu nặng 230 kg

Sau khi bắt được cá tra dầu quý hiếm ở khu vực sông giáp Campuchia, ông Salyman tìm cách kéo về quê để bán với giá 200.000 đồng/kg. Chiều 23/12, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết một ngư dân ở ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội (An Phú, An Giang) bắt được cá tra dầu nặng hơn 230 kg. Tuy nhiên, con cá đã được ông Salyman (dân tộc Chăm) bán với giá 200.000 đồng/kg.