Tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của nó?

Hàng năm, cứ đến tháng 3 là các cửa hàng quà tặng, cửa hàng hoa tươi lại nhộn nhịp bởi những đơn đặt hàng dày đặc để chào đón ngày 8/3 sắp đến gần.

Vậy tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của ngày này là như thế nào?

Tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của nó?

Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ đất nước số 1 Thế giới Mỹ. Vào những năm cuối thế kỷ 19, phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng của công nhân ngành dệt may nổi lên, báo động một hồi chuông đòi bình đẳng nữ quyền.

Tại thành phố New York của Mỹ, ngày 8/3/1857 một cuộc biểu tình của các công nhân ngành may dệt đã bùng nổ bởi điều kiện làm việc tồi tàn và khó khăn mà họ phải chịu đựng hàng ngày để có được đồng lương rất ít. Đến năm 1859, phụ nữ ngành dệt đã giành được một số quyền lợi nhờ thành lập nên công đoàn đầu tiên để bảo vệ những người phụ nữ.

Nhiều năm sau đó, ngày 8/3/1908 một lần nữa hơn 10.000 người phụ nữ tại thành phố New York đã đứng dậy biểu tình tại các đường phố lớn để đòi tăng mức lương mà họ đang nhận hàng tháng, giảm giờ làm việc và xóa bỏ việc bắt trẻ em lao động. Nhờ có sự chung tay cố gắng nhiệt tình của công dân Mỹ mà lần đầu tiên Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tại Hội nghị Phụ nữ lần thứ 2 được tổ chức dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội nghị bà Clara Zetkin (người Đức) cùng với sự tham gia của 100 đại biểu đến từ 17 quốc gia trên Thế giới để bàn luận đề việc đòi quyền bầu cử cho phái nữ và đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ chính thức.

Nhằm tưởng nhớ những người phụ nữ đã mạnh mẽ đứng lên, chống lại thế cường quyền mà Hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của nó?

Tại Mỹ, năm 2011 dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đã ra quyết định “Tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ tại Mỹ”, không chỉ ngày 8/3 mà tại đất nước Mỹ, toàn bộ các ngày trong tháng 3 đều là ngày phụ nữ.

Năm 1975 được Liên Hợp Quốc công nhận là năm Quốc tế Phụ nữ, để đánh dấu năm mà Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày tôn vinh những người phụ nữ kiên cường đấu tranh vì độc lập, dân chủ và quyền lợi được hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Hãy luôn dành những tình thương yêu nhất đến những người mang nặng đẻ đau, những người đã chăm sóc bạn, những người phụ nữ có ý nghĩa đối với bạn. Và hãy luôn nhớ:

Phụ nữ là để yêu thương!

Ng.D

Cách bảo quản đậu phụ đến 3 tuần lấy ra vẫn tươi ngon

Mua đậu phụ thừa, bỏ thì lãng phí từ đây các chị em đã có cách bảo quản đậu phụ tốt nhất từ 1 -3 tuần vẫn tươi ngon như vừa mới mua.

Serepok khánh thành không gian làm việc chung, mô hình không gian làm việc chung dành cho ai?

Mô hình không gian làm việc chung có lẽ hiện tại không còn là một mô hình xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, thực sự thì mô hình này cung cấp dịch vụ gì, dành cho ai, có lẽ nhiều người chưa có câu trả lời.

Hướng dẫn sử dụng và lựa chọn mẫu giấy dán tường cho phòng ngủ

Mẫu giấy dán tường  được sử dụng cho phòng ngủ mang đến không gian nội thất được đẹp mắt và trở nên thu hút, tạo điểm nhấn cho căn phòng hơn. Mẫu giấy dán tường cho phòng ngủ đang được rất nhiều người hiện nay ưa chuộng.

Ý nghĩa và truyền thống bữa cơm gia đình của người Việt Nam

Chỉ một bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn hàm chứa biết bao nhiêu là đạo lý, tình cảm yêu thương mà từng thành viên trong gia đình luôn dành cho nhau, cùng ngồi bên mâm cơm, cùng chia sẽ những câu chuyện đời thường, tất cả đều tạo nên một không khí ấm ấp mà ai cũng mong đợi sau một ngày dài làm việc vất vả.

Ăn no không lo béo phì nhờ những thực phẩm này

Rất nhiều người kiêng khem khổ sở, thậm chí không dám ăn vì sợ béo. Tuy nhiên, khi bạn bị thiếu cân, gầy gò, sức khỏe của bạn thực sự tồi tệ hơn thừa cân. Bị béo phì có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm hơn 50%, nhưng bị thiếu cân có nguy cơ cao hơn 140% đối với nam giới và nguy cơ cao hơn 100% đối với phụ nữ. Vì vậy, đừng sợ tăng cân. Hãy lựa chọn thực phẩm để ăn uống sao cho thật khỏe mạnh.

Chữa nghẹt mũi khi bị cảm với 6 cách đơn giản

Những cơn nghẹt mũi khó chịu luôn hoành hành chúng ta khi trời đang bắt đầu se lạnh hay trong giai đoạn cảm mạo. Bạn đã thử rất nhiều cách nhưng nghẹt mũi vẫn ám bạn không buông thì hãy tham khảo 6 cách mà VN Cooking mách bạn dưới đây nhé.