Why is there 8/3 and what does it mean?

Hàng năm, cứ đến tháng 3 là các cửa hàng quà tặng, cửa hàng hoa tươi lại nhộn nhịp bởi những đơn đặt hàng dày đặc để chào đón ngày 8/3 sắp đến gần.

Vậy tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của ngày này là như thế nào?

Tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của nó?

Nguồn gốc của ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ đất nước số 1 Thế giới Mỹ. Vào những năm cuối thế kỷ 19, phong trào biểu tình đòi quyền bình đẳng của công nhân ngành dệt may nổi lên, báo động một hồi chuông đòi bình đẳng nữ quyền.

Tại thành phố New York của Mỹ, ngày 8/3/1857 một cuộc biểu tình của các công nhân ngành may dệt đã bùng nổ bởi điều kiện làm việc tồi tàn và khó khăn mà họ phải chịu đựng hàng ngày để có được đồng lương rất ít. Đến năm 1859, phụ nữ ngành dệt đã giành được một số quyền lợi nhờ thành lập nên công đoàn đầu tiên để bảo vệ những người phụ nữ.

Nhiều năm sau đó, ngày 8/3/1908 một lần nữa hơn 10.000 người phụ nữ tại thành phố New York đã đứng dậy biểu tình tại các đường phố lớn để đòi tăng mức lương mà họ đang nhận hàng tháng, giảm giờ làm việc và xóa bỏ việc bắt trẻ em lao động. Nhờ có sự chung tay cố gắng nhiệt tình của công dân Mỹ mà lần đầu tiên Đảng Xã hội Mỹ tuyên bố lấy ngày 28/2/1909 làm ngày Quốc tế Phụ nữ.

Tại Hội nghị Phụ nữ lần thứ 2 được tổ chức dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hội nghị bà Clara Zetkin (người Đức) cùng với sự tham gia của 100 đại biểu đến từ 17 quốc gia trên Thế giới để bàn luận đề việc đòi quyền bầu cử cho phái nữ và đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ chính thức.

Nhằm tưởng nhớ những người phụ nữ đã mạnh mẽ đứng lên, chống lại thế cường quyền mà Hội nghị đã quyết định lấy ngày 8/3 hàng năm làm ngày Quốc tế Phụ nữ với khẩu hiệu “Ngày làm việc 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Tại sao có ngày 8/3 và ý nghĩa của nó?

Tại Mỹ, năm 2011 dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đã ra quyết định “Tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ tại Mỹ”, không chỉ ngày 8/3 mà tại đất nước Mỹ, toàn bộ các ngày trong tháng 3 đều là ngày phụ nữ.

Năm 1975 được Liên Hợp Quốc công nhận là năm Quốc tế Phụ nữ, để đánh dấu năm mà Liên Hợp Quốc chính thức công nhận ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ. Ngày tôn vinh những người phụ nữ kiên cường đấu tranh vì độc lập, dân chủ và quyền lợi được hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Hãy luôn dành những tình thương yêu nhất đến những người mang nặng đẻ đau, những người đã chăm sóc bạn, những người phụ nữ có ý nghĩa đối với bạn. Và hãy luôn nhớ:

Phụ nữ là để yêu thương!

Ng.D

Nấm Mối Đen là gì? Những công dụng và giá trị tuyệt vời mà bạn không thể ngờ

Nấm Mối Đen có vị ngọt thanh một cách tự nhiên là một loại nấm ăn rất ngon, giúp nâng cao sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, tốt cho máu cũng như hệ tim mạch, huyết áp,… thích hợp ăn kiêng giảm cân.

Sự khác biệt rất lớn giữa phong tục Tết xưa - Tết nay

Từ việc chuẩn bị Tết, đón Tết, ăn Tết,… giữa phong tục Tết xưa – Tết nay đang có sự thay đổi rất lớn khi cuộc sống con người ngày càng hiện đại.

5 trải nghiệm thú vị chỉ có ở mảnh đất Tây Nguyên nắng gió

Mảnh đất Tây Nguyên không chỉ biết đến với những rừng núi cà phê bạt ngàn, miền đất đỏ Bazan, những ngôi nhà Rông độc đáo, mà nơi đây còn mang đến rất nhiều trải nghiệm thú vị cho du khách mỗi khi ghé đến.

Tết Việt trên đất Mỹ, làm dịu đi nỗi nhớ hương vị Tết quê nhà

Sắm tết tại khu chợ Tết Phước Lộc Thọ, tổ chức làm bánh chưng ngày Tết, làm mâm cỗ ngày Tết,… là hình ảnh Tết Việt trên đất Mỹ của những người con xa quê hương Việt Nam.

Du xuân khám phá 4 lễ hội đầu năm của Việt Nam độc đáo

Trong tiết trời cuối đông, đầu xuân, chuyển giao từ năm cũ sang năm mới từ Nam chí Bắc bắt đầu tổ chức nhiều lễ hội đầu năm theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền.

Điểm tên những quán ăn của sao Việt nổi tiếng 'ăn nên làm ra'

Những quán ăn của sao Việt mở ra giúp mọi người thưởng thức những món ăn ngon độc đáo, bên cạnh đó là mức giá hoàn toàn ‘dễ chịu’ nên lúc nào cũng trong tình trạng ‘ăn nên làm ra’.

Phong tục đón năm mới ở các nước Châu Á có gì đặc biệt?

Phong tục đón năm mới của người Việt Nam thường được biết đến với Tết Nguyên Đán, trong khi đó Lào sẽ làm lễ Bunpimay, người Singapore tặng nhau quả quýt,…

Khu sinh thái Ngọc Hoa Trang Biên Hòa - Địa điểm vui chơi cuối tuần 'cực chất' tại Đồng Nai

Khi ghé đến khu sinh thái Ngọc Hoa Trang Biên Hòa hứa hẹn sẽ giúp mọi người cảm nhận được thiên nhiên, khung cảnh Vinpearl Land thu nhỏ rất đáng để trải nghiệm.

Người dân An Giang bắt được cá tra dầu nặng 230 kg

Sau khi bắt được cá tra dầu quý hiếm ở khu vực sông giáp Campuchia, ông Salyman tìm cách kéo về quê để bán với giá 200.000 đồng/kg. Chiều 23/12, lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh An Giang cho biết một ngư dân ở ấp Búng Lớn, xã Nhơn Hội (An Phú, An Giang) bắt được cá tra dầu nặng hơn 230 kg. Tuy nhiên, con cá đã được ông Salyman (dân tộc Chăm) bán với giá 200.000 đồng/kg.